นมทางเลือก คืออะไร? ทำไมถึงเป็นสิ่งที่ร้านกาแฟยุคใหม่ขาดไม่ได้
ในยุคที่ผู้คนหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น ทำให้นมทางเลือกกลายเป็นตัวเลือกใหม่ที่ได้รับความนิยมของผู้บริโภค ซึ่ง ‘นมทางเลือก’ คือนมที่ผลิตจากพืช เมล็ดพืช ถั่ว หรือนมชนิดอื่น ๆ แทนที่จะใช้นมวัว
เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้นมวัว ย่อยแลคโตสบกพร่อง หรือต้องการทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้นมทางเลือก กลายเป็นสิ่งที่ร้านกาแฟยุคใหม่ต้องมีเป็นตัวเลือกในการทำเครื่องดื่มให้แก่ลูกค้า
บทความนี้ Boncafe เลยขอมาอธิบายให้ทุกคนเข้าใจกันว่า นมทางเลือกคืออะไร นมทางเลือกมีอะไรบ้าง และทำไมนมทางเลือกถึงเป็นสิ่งที่ร้านกาแฟยุคใหม่ขาดไม่ได้
นมทางเลือก คืออะไร ?
นมทางเลือก คือ นมที่ผลิตจากพืชต่าง ๆ แทนนมวัว เหมาะสำหรับผู้ที่มีภาวะย่อยแลคโตสบกพร่อง แพ้นมวัว หรือต้องการเลี่ยงผลิตภัณฑ์จากสัตว์ นมทางเลือกมีหลากหลายประเภท เช่น นมข้าวโอ๊ต นมพิสตาชิโอ
นมอัลมอนด์ นมถั่วเหลือง น้ำนมข้าว ฯลฯ ซึ่งนมทางเลือกแต่ละชนิดก็จะมีรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการที่แตกต่างกัน ทั้งยังสามารถนำไปใส่ในเมนูกาแฟได้มากมาย เช่น ลาเต้ มอคค่า ฯลฯ ได้โดยไม่ส่งผลต่อสุขภาพคนเหล่านั้นอีกด้วย
ทำไม นมทางเลือก ถึงเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น ?
กระแสของนมทางเลือก เริ่มมาแรงขึ้นในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากปริมาณของ ‘คนแพ้แลคโตส’ ในโลกมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ทำให้ความต้องการของนมทางเลือกสูงและเกิดแรงผลักดันที่จะหาผลิตภัณฑ์ทดแทนนมวัวทั่วโลก จนคาดว่าตลาดผลิตนมทางเลือกอาจโตที่ 12.6% CAGR จนถึงปี 2030
แต่ยังมีอีกหลายส่วนกล่าวว่าที่ความนิยมของอาหารวีแกนเพิ่มขึ้นเนื่องจากโควิด-19 ทำให้มีคนหันมาสนใจจนยอดขายเติบโตขึ้นทั่วโลกตามเทรนด์สุขภาพที่กำลังมาแรงในช่วงนี้ อีกทั้งการบริโภคนมทางเลือกนั้น ยังเป็นตัวเลือกที่ดีของผู้ที่รักในสิ่งแวดล้อม เพราะการบริโภคนมวัวนั้น ในขั้นตอนของการผลิตและพาสเจอร์ไรซ์นั้นถือเป็นตัวการที่ทำให้เกิดก๊าซเรือนกระจก (Greenhouse Gas) ที่ทำให้โลกร้อนมากกว่าการผลิตนมจากพืชถึง 3 เท่า
ประเภทของนมทางเลือก มีอะไรบ้าง ?
ประเภทของนมทางเลือกนั้นมีด้วยกันหลากหลายแบบขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต แต่ถ้าพูดถึง
นมทางเลือกที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคทั่วโลกมากที่สุด จะสามารถแบ่งเป็น 5 ประเภทดังนี้
นมข้าวโอ๊ตเป็นนมทางเลือกที่ผลิตจากข้าวโอ๊ตที่ผ่านการบดจนได้เป็นน้ำนม มีรสชาติครีมมี่ อ่อน ๆ มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ อุดมไปด้วยใยอาหาร แคลเซียม และวิตามินบี ปราศจากแลคโตส เหมาะสำหรับผู้ต้องการเพิ่มใยอาหาร ควบคุมน้ำหนัก และแพ้นมวัว แต่ควรระวังเรื่องกลูเตนหากไม่ใช่ข้าวโอ๊ตที่ผ่านการรับรอง โดยนมข้าวโอ๊ตถือเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ของนมทางเลือก เพราะสามารถนำมาสร้างสรรค์เมนูเครื่องดื่มในร้านกาแฟได้หลากหลาย นิยมนำมาตีเป็นฟองนมสำหรับกาแฟลาเต้ จะได้รสชาติที่อร่อย มีมิติของรสชาติมากขึ้น
นมพิสตาชิโอ เป็นนมทางเลือกผลิตจากเมล็ดถั่วพิสตาชิโอ มีรสชาติหอมมัน เข้มข้น และที่สำคัญคือ ไม่ค่อยกลบกลิ่นเครื่องดื่มที่ผสมลงไป ทำให้นมพิสตาชิโอ ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ซึ่งนมพิสตาชิโออุดมไปด้วยสารอาหารมากมายเช่น โปรตีน วิตามินอี ใยอาหาร และโพแทสเซียม มีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายเยอะ ทั้งบำรุงหัวใจ บำรุงหลอดเลือด ดีต่อระบบขับถ่าย เหมาะสำหรับผู้ต้องการโปรตีน บำรุงหัวใจ และควบคุมน้ำหนัก แต่ราคาค่อนข้างสูงและอาจมีน้ำตาลสูง
นมอัลมอนด์เป็นนมทางเลือกที่ผลิตจากอัลมอนด์บด มีรสชาติหวานมันแบบอ่อน ๆ มีกลิ่นหอมของถั่วอัลมอนด์ อุดมไปด้วยวิตามินอี แคลเซียม ไขมันอิ่มตัว และแมกนีเซียม เหมาะสำหรับผู้ต้องการแคลเซียม บำรุงกระดูก และควบคุมน้ำหนัก ขึ้นชื่อเรื่องของสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระ ชะลอวัย แต่ควรระวังเรื่องสารต้านโภชนาการและแคลเซียมที่น้อยกว่านมวัว ผู้ที่มีอาการแพ้ถั่วควรหลีกเลี่ยงการบริโภค โดยนมอัลมอนด์ในปัจจุบันเราก็มักพบเห็นได้ตามร้านกาแฟดัง ๆ ที่เริ่มนำนมอัลมอนด์เป็นอีกหนึ่งนมทางเลือกสำหรับการทำเครื่องดื่มหรือกาแฟลาเต้, มอคค่า กันมากขึ้น
นมถั่วเหลืองเป็นนมทางเลือกที่ผลิตจากถั่วเหลืองบด รสชาติอร่อยคล้ายนมวัว มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวของถั่วเหลือง (ที่บางคนอาจไม่ค่อยถูกใจ) ทานง่าย และผู้บริโภคในไทยน่าจะคุ้นเคยกับนมชนิดนี้เป็นอย่างดี โดยภายในนมถั่วเหลืองนั้นมีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยโปรตีน แคลเซียม และวิตามินบี เหมาะสำหรับผู้แพ้นมวัว ต้องการโปรตีน และแคลเซียม ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอล แต่ควรระวังเรื่องฮอร์โมนเอสโตรเจนและปริมาณน้ำตาลที่อยู่ในนมถั่วเหลือง ที่แนะนำให้เลือกนมถั่วเหลืองออร์แกนิค
น้ำนมข้าวเป็นนมทางเลือกที่ผลิตจากข้าวกล้องบด มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ จากข้าว รสชาติอร่อยทานง่าย หวานธรรมชาติ อุดมไปด้วยใยอาหาร วิตามินบี และแคลเซียม เหมาะสำหรับผู้ต้องการใยอาหาร ควบคุมน้ำหนัก และแพ้นมวัว แต่ทั้งนี้น้ำนมข้าวนั้นมีปริมาณโปรตีนที่น้อย และอาจมีน้ำตาลสูง ต้องจำกัดการบริโภคไม่ให้เกินปริมาณที่แนะนำ
ข้อดี-ข้อเสีย ของนมทางเลือก มีอะไรบ้าง ?
ข้อดีของนมทางเลือก
- ไม่มีแลคโตส คนแพ้นมวัวดื่มได้
- ดีต่อสุขภาพ มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ไม่แพ้นมวัว
- มีประเภทของนมทางเลือกให้เลือกหลากหลายตามความชอบของลูกค้าบางกลุ่มได้
- ตอบโจทย์กลุ่มคนรับประทานอาหารมังสวิรัติ วีแกน กินเจ ฯลฯ ที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี
ข้อเสียของนมทางเลือก
- ราคาสูงกว่านมวัว
- มีสารอาหารที่แตกต่างกันไปตามแต่ละวัตถุดิบของนมทางเลือก
- นมทางเลือกบางชนิดหรือบางยี่ห้อ มีปริมาณน้ำตาลสูง ต้องพิจารณาดูส่วนผสมก่อนการซื้อให้ละเอียด
ทำไมนมทางเลือกจึงเป็นสิ่งที่ร้านกาแฟยุคใหม่ขาดไม่ได้?
ผู้บริโภคหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น
ผู้คนหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ นมทางเลือกจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการลดการบริโภคไขมันอิ่มตัว คอเลสเตอรอล และแลคโตสกระแสรักษ์สิ่งแวดล้อมได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น
ในขั้นตอนการผลิตและการพาสเจอร์ไรซ์นมวัวนั้นมีส่วนในการสร้างก๊าซเรือนกระจก ทำให้การหันมาบริโภคนมทางเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าของกลุ่มลูกค้าที่ใส่ใจในเรื่องของสิ่งแวดล้อมโลกตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าได้หลากหลาย
ร้านกาแฟที่มีนมทางเลือกให้บริการ แสดงถึงความใส่ใจลูกค้า ตอบโจทย์กลุ่มคนกินมังสวิรัติ วีแกน หรือผู้ที่มีภาวะแพ้นมวัวสร้างเมนูได้หลากหลาย เพิ่มจุดเด่นให้ร้านกาแฟของคุณ
นมทางเลือกสร้างความแตกต่างให้กับร้านกาแฟ ดึงดูดลูกค้ากลุ่มใหม่ และสร้างภาพลักษณ์ร้านกาแฟที่ทันสมัย ทั้งยังสามารถใช้นมทางเลือกในการสร้างสรรค์เมนูเครื่องดื่ม เมนูกาแฟต่าง ๆ ได้หลากหลายกว่าเพิ่มมูลค่าเครื่องดื่มให้กับร้านกาแฟ
การใช้นมทางเลือก มาเป็นตัวเลือกในการชงเครื่องดื่มนอกจากจะช่วยเพิ่มจุดเด่นให้ร้านกาแฟของคุณได้แล้ว ยังสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับเครื่องดื่มแต่ละชนิดได้ โดยคุณอาจจะมีการตั้งราคาพิเศษ Add-On เพิ่ม สำหรับลูกค้าที่ Request ขอให้ใช้นมทางเลือกมาชงเครื่อมดื่ม เช่น กาแฟลาเต้ปกติ ขายที่ราคาแก้วละ 80 บาท แต่ถ้าใช้นมอัลมอนด์มาชง ก็สามารถบวกราคาเพิ่มได้อีก 15-20 บาทต่อแก้ว ซึ่งเป็นวิธีในการเพิ่มมูลค่าให้กับเมนูเครื่องดื่มในร้านกาแฟของคุณได้นั่นเองสิ่งที่คุณต้องรู้ ก่อนพิจารณาเลือกซื้อนมทางเลือกมาใช้ในร้านกาแฟ
นมทางเลือกเป็นเทรนด์ใหม่ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคยุคใหม่ ร้านกาแฟที่ต้องการดึงดูดลูกค้ากลุ่มใหม่ และสร้างภาพลักษณ์ร้านกาแฟที่ทันสมัย อย่างไรก็ตามร้านกาแฟควรเลือกนมทางเลือกที่มีคุณภาพ รสชาติอร่อยให้เหมาะกับกาแฟประเภทต่าง ๆ และอย่าลืมบอกข้อมูลเกี่ยวกับนมทางเลือกแก่ลูกค้า เช่น รสชาติ คุณค่าทางโภชนาการ และข้อควรระวัง ก่อนการสั่งของลูกค้าเสมอ