แพนเค้กซูเฟล่ราดครีมชีส
แพนเค้กซูเฟล่ เนื้อนุ่ม เมนูโปรดของคนรักขนมหวาน จริงๆ แล้วไม่ได้ทำยากอย่างที่คิด ยิ่งได้ครีมชีส รสเค็มๆ มันๆ ทำง่ายด้วย Boncafé Salted Cheese Cap Powder ผงครีมชีสชนิดเค็มช่วยตัดกับความหวานของแพนเค้ก เสริมด้วยผลไม้สดรสเปรี้ยวนิดๆ ก็ได้เมนูขนมหวานที่เรียบง่ายแต่ลงตัว
ส่วนผสมแพนเค้ก
ไข่แดง | 2 ฟอง |
แป้งเค้ก | 35 กรัม |
กลิ่นวานิลลา | ¾ ช้อนชา |
ผงฟู | ¾ ช้อนชา |
นมสด | 20 กรัม |
ไข่ขาว | 2 ฟอง |
น้ำตาล | 45 กรัม |
วิธีทำแพนเค้ก
- 1. นำไข่แดงและกลิ่นวานิลลาใส่ลงในอ่างผสม คนด้วยตะกร้อมือจนไข่แดงเริ่มสีอ่อนลง เทนมใส่ลงไป คนให้เข้ากัน
- 2. ร่อนแป้ง ผงฟู ใส่ลงไปในส่วนผสมข้อ 1 ใช้ตะกร้อมือคนจนเข้ากัน
- 3. นำไข่ขาวใส่ชามผสมอีกใบ ใช้ hand mixer ตีด้วยความเร็วต่ำจนเริ่มมีฟอง ค่อยๆ เทน้ำตาลใส่ลงไปทีละน้อย และเพิ่มเป็นความเร็วปานกลางค่อนไปทางสูง ค่อยๆ เทน้ำตาลจนหมด ตีต่อไปเรื่อยๆ จนไข่ขาวขึ้นฟูและตั้งยอดแข็ง
- 4. แบ่งส่วนไข่ขาวมาใส่ในส่วนผสมไข่แดงประมาณ 1 ทัพพี ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน และนำส่วนผสมไข่แดงเทลงในไข่ขาว จากนั้นใช้พายยางตะล่อมเบาๆจนเข้ากัน ในขั้นตอนนี้อย่าผสมแรงเพราะจะทำให้ไข่ขาวยุบตัวและแพนเค้กจะไม่ฟูสวย
- 5. วอร์มกระทะด้วยไฟอ่อน นำเนยลงไปทาบนกระทะแล้วเช็ดออก จากนั้นใช้ช้อนหรือที่ตักไอศกรีม ตักส่วนผสมลงบนกระทะ โดยตักให้สูงขึ้นด้านบน จากนั้นหยดน้ำเปล่าลงด้านข้างของกระทะตรงส่วนที่ยังมีที่เหลืออยู่ประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะทั่วๆ และปิดฝา ทอดด้วยไฟอ่อนประมาณ 3-4 นาที (ให้ด้านที่นาบกระทะเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลแล้วค่อยพลิก) จากนั้นเปิดฝาและใช้พายยางหรือตะหลิวพลิกด้านแพนเค้ก หยดน้ำเปล่าอีกครั้ง และปิดฝา ทอดต่ออีกประมาณ 3 นาทีนำออกจากกระทะพักไว้ให้เย็น