BON LIBRARY

พาส่องเมล็ดกาแฟไทย ทางเลือกใหม่ที่ใช่ของบาริสต้าและคอกาแฟ

ในยุคที่การบริโภคกาแฟเป็นที่นิยมกันทั่วโลก และคอกาแฟยุคใหม่ไม่เพียงแค่ดื่มกาแฟเพื่อเป็นกิจวัตรยามเช้า แต่ดื่มเพื่อลิ้มลองรสชาติที่นุ่มนวล ซับซ้อน อีกทั้งกาแฟยังกลายเป็นศิลปะในการรังสรรค์เครื่องดื่มที่แพร่หลายทั่วโลก เมล็ดกาแฟไทยกำลังเป็นที่น่าจับตามองในวงการบาริสต้า และเป็นทางเลือกที่เป็นที่นิยมมากขึ้นสำหรับหมู่คอกาแฟทั่วโลก

ด้วยสภาพภูมิประเทศที่สามารถปลูกได้ทั้งเมล็ดกาแฟสายพันธุ์อราบิกา และสายพันธุ์โรบัสต้า สายพันธุ์หลักที่คนนิยมดื่มทั่วโลก มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็นความนุ่มนวล กลิ่นหอมเฉพาะตัว และความซับซ้อนของรสชาติตามสภาพภูมิประเทศและกระบวนการปลูกอย่างที่พิถีพิถัน

โดยความแตกต่างระหว่างเมล็ดกาแฟไทยสายพันธุ์อราบิกา และโรบัสต้า คือ

อราบิก้า: ให้รสชาติที่ซับซ้อนและหลากหลาย ด้วยพื้นที่ปลูกจะอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลมากกว่า 800 เมตร จึงให้รสชาติออกหวานแบบผลไม้ (Fruity) และกลิ่นหอมที่โดดเด่น เช่น ดอกไม้, น้ำผึ้ง หรือถั่ว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมของถิ่นที่ปลูก และเป็นสายพันธุ์ที่ให้ความเป็นกรด หรือที่เรียกว่า Acidity ที่ชัดเจน จึงมีเอกลักษณ์ในความออกเปรี้ยว และสดชื่น
บอดี้หรือความหนักแน่น: ให้สัมผัสที่นุ่มนวล

โรบัสต้า: ให้รสชาติที่เข้มข้น หนักแน่น และมีความขมปลายมากกว่า ให้รสชาติโทนถั่วแบบ Nutty ซึ่งจะให้ความหวานและเปรี้ยวน้อยกว่ากาแฟอราบิก้า เนื่องจากมีความเป็นกรดต่ำ แต่มีคาเฟอีนสูง จึงนิยมนำมาทำเป็นเมนูเอสเพรสโซ่ หรือกาแฟลาเต้ที่ต้องการความหนักแน่นของกาแฟเป็นหลัก
บอดี้หรือความหนักแน่น: ให้รสสัมผัสเต็มปากเต็มคำ

หากบาริสต้าท่านไหนต้องการรสชาติกาแฟที่เบา นุ่มนวล สดชื่น และให้ความหวานอมเปรี้ยวโทนผลไม้ แนะนำเป็นเมล็ดกาแฟอราบิก้า แต่หากชอบความเข้มข้น หนักแน่น เต็มรสกาแฟ และอยากทำเป็นเมนูผสมนม แนะนำเป็นเมล็ดโรบัสต้า

เมล็ดกาแฟไทยไม่ได้มีดีแค่รสชาติที่หลากหลาย แต่ยังมาพร้อมกับคุณภาพที่ได้มาตรฐานการันตีระดับโลกในยุคปัจจุบัน เนื่องจากมีหลายหน่วยงานเข้าร่วมพัฒนาคุณภาพและจัดการประกวดหลากหลายเวทีในแต่ละปี ทั้งในระดับประเทศและระดับสากล สร้างภาพลักษณ์ของกาแฟไทยคุณภาพระดับโลก และทำให้ผู้บริโภคทั้งในและนอกประเทศ รับรู้ว่ากาแฟที่ปลูกในแต่ละพื้นที่มีรสชาติเฉพาะตัวแตกต่างกันออกไป เป็นการสนับสนุนเกษตรกรท้องถิ่นในแต่ละจังหวัดอีกด้วย ช่วยพัฒนาเศรษฐกิจให้เติบอย่างยั่งยืน สร้างงาน สร้างอาชีพให้แก่เกษตรกรท้องถิ่น และยังเป็นการสร้างรายได้กลับคืนมาให้กับประเทศไทยได้อีกด้วย

หากผู้ประกอบการร้านกาแฟหรือบาริสต้ากำลังมองหาเมล็ดกาแฟไทยที่ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจ ทั้งในแง่ของรสชาติและราคา สามารถศึกษาแหล่งปลูกในแต่ละจังหวัด เพื่อตัดสินใจเลือกเมล็ดกาแฟที่ให้รสชาติตามที่แต่ละร้านค้าต้องการ

เพราะในประเทศไทยมีแหล่งปลูกเมล็ดกาแฟสำคัญชื่อดังระดับโลกถึง 5 จังหวัด ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการปลูกเมล็ดกาแฟ โดยแต่ละภูมิภาคมีการปลูกสายพันธุ์ที่แตกต่างกันด้วยสภาพภูมิอากาศ และสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อการปลูก และรสชาติของแต่ละสายพันธุ์นั้น ทำให้ผู้ประกอบการหรือบาริสต้าที่กำลังเลือกเมล็ดกาแฟสำหรับการใช้งาน มีตัวเลือกที่หลากหลายมากขึ้น

เชียงใหม่: เนื่องจากเป็นจังหวัดที่มีสภาพอากาศเย็น และสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 800-1,500 เมตร ความชื้น, คุณภาพดิน และปริมาณแสงแดดอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่นี้มีแหล่งปลูกกาแฟชื่อดังอย่าง อำเภออมก่อย, อำเภอดอยสะเก็ด, อำเภอกัลยาณิวัฒนา จึงนิยมปลูกกาแฟอราบิก้า โดยได้รสชาติของความฟรุตตี้ และกลิ่นหอมโทนดอกไม้

เชียงราย: เป็นจังหวัดที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 800-1,500 เมตร และสภาพแวดล้อมโดยรวมเหมาะแก่การลูกกาแฟอราบิก้าให้ได้คุณภาพสูง ซึ่งจังหวัดเชียงรายนี้มีแหล่งปลูกกาแฟชื่อดังอย่าง ดอยช้าง, ดอยวาวี, ดอยปางขอน, ที่มีชื่อเสียงระดับโลก

น่าน: จังหวัดน่านมีพื้นที่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 800-1,500 เมตร และสภาพแวดล้อมโดยรวมอุดมสมบูรณ์ จึงเหมาะสำหรับการปลูกกาแฟอราบิก้าเช่นกัน ซึ่งจังหวัดน่านนี้มีแหล่งปลูกกาแฟชื่อดังอย่าง บ้านมณีพฤกษ์, บ้านสันเจริญ, ดอยสกาด

ชุมพร: ได้รับฉายาว่า “เมืองหลวงแห่งโรบัสต้า” มีพื้นที่การปลูกเมล็ดกาแฟใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ด้วยสภาพอากาศร้อนชื้น จึงเหมาะสำหรับการปลูกกาแฟโรบัสต้า เพราะกาแฟโรบัสต้าทนสภาพภูมิอากาศร้อนชื้นได้เป็นอย่างดี จึกมักจะถูกนำไปทำเป็นกาแฟสำเร็จรูป หรือนำไปเบลนด์สำหรับกาแฟที่ต้องการรสชาติเข้มข้น และมีคาเฟอีนสูง

ระนอง: อีกหนึ่งแหล่งปลูกกาแฟโรบัสต้าที่สำคัญชั้นนำของประเทศไทย ด้วยสภาพภูมิอากาศที่เหมาะแก่การปลูกเมล็ดกาแฟโรบัสต้า จึงทำให้ได้รสชาติที่เข้มข้น กลิ่นหอมเข้ม และมีคาเฟอีนสูง

ในปัจจุบันนี้ อุตสาหกรรมเมล็ดกาแฟได้รับความนิยม และมีการปลูกอย่างแพร่หลายในประเทศไทยเป็นอย่างมาก ทั้งคุณภาพความสดใหม่จากไร่สู่ถุง และการขนส่งที่รวดเร็วก็มีมากเช่นกัน อีกทั้งการเลือกใช้เมล็ดกาแฟที่ปลูกในประเทศไทย ยังช่วยอุดหนุนและสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรชาวไทยอีกด้วย ถือเป็นการพัฒนาเศรษฐกิจ และกระจายรายได้เข้าสู่ชุมชนได้อย่างยั่งยืน

โดย บอนกาแฟ เองก็มีเมล็ดกาแฟไทยคุณภาพดีให้เลือกอย่างหลากหลายตามความต้องการทางด้านรสชาติและราคาให้แก่ผู้ประกอบการเช่นกัน โดยคัดเลือกอย่างพิถีพิถันจากแหล่งปลูกชื่อดังของประเทศ ผ่านกระกวนการคั่วและแบลนด์ เพื่อให้ได้เมล็ดกาแฟที่ให้รสชาติ และกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์มากที่สุด

เมล็ดกาแฟแนะนำจาก บอนกาแฟ

บอนกาแฟ เอสเย็น (BONCAFE ES-YEN)
สายพันธุ์: อราบิกา และโรบัสต้า
ระดับการคั่ว: คั่วกลางค่อนเข้ม

เมล็ดกาแฟเบลนด์ที่ทานง่าย รสสัมผัสดี จากการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างเมล็ดกาแฟ 2 สายพันธุ์ อราบิกาจากแหล่งปลูกชื่อดังทางตอนเหนือของประเทศไทย และสายพันธุ์โรบัสต้า จากแหล่งปลูกชื่อดังทางภาคใต้ของประเทศไทย ได้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ หอมเข้มเต็มรสด้วยกลิ่นและรสชาติโทนมิลค์ช็อกโกลแลต, นัตตี้ ซึ่งเป็นเมล็ดกาแฟที่เบลนด์มาเพื่อคอกาแฟชาวไทยที่ชื่นชอบเมนูเอสเย็นเป็นพิเศษ ให้ความเข้มข้นที่ลงตัว กับทั้งเมนูกาแฟดำ และกาแฟนม ไม่ว่าจะเป็นทั้งแบบร้อนหรือแบบเย็น

บาริสต้าและคอกาแฟมั่นใจในคุณภาพได้ขึ้นไปอีก เพราะเมล็ดกาแฟ บอนกาแฟ เอสเย็น ได้รับรางวัลการันตีคุณภาพและรสชาติในเวทีระดับโลก “International Taste Institute” กับรางวัล “Superior Taste Award ปี 2024 ระดับ 1 ดาว” ซึ่งตัดสินโดยคณะกรรมการที่เป็น Sommelier ชื่อดังระดับโลกกว่า 198 ท่าน ยิ่งเป็นการตอกย้ำถึงคุณภาพและมาตรฐานเมล็ดกาแฟของไทย ที่ได้รับคำชมบนเวทีระดับโลก และเป็นรางวัลที่การันตีว่าคุณภาพเมล็ดกาแฟจากประเทศไทย ถือเป็นอีก 1 ทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคอกาแฟและบาริสต้ายุคใหม่ ที่กำลังมองหาเมล็ดกาแฟเพื่อรังสรรค์เป็นเมนูแก้วโปรดของลูกค้าหลาย ๆ คน

สนใจสั่งซื้อเมล็ดกาแฟ บอนกาแฟ เอสเย็น คลิก > https://bit.ly/3DOHhnB

เครื่องทำกาแฟ Modbar Espresso Coffee Machine

MODBAR ESPRESSO AV

Less is More เรียบง่าย แต่ได้มากกว่า

Specialty Coffee Cupping Class

Specialty Coffee Cupping Class Firstly, one must study the organ with which we use to detect the taste modalities. The tongue is an important organ with many receptors, or taste buds, located on four different parts of the tongue: the tip and the sides of the tongue are used to taste saltiness, the tip and […]

Cafflano Kompresso : Espresso On The Go

Cafflano Kompresso : Espresso On The Go For some, getting a good rest means reconnecting with nature, be it mountains or the beach. However, being close to nature sometimes means compromising many indulgences, especially when it comes to those who need a good shot of espresso in the morning to function fully. In this issue […]

Close Menu
×

Cart

Subscription

ลงทะเบียนเพื่อรับนิตยสาร bitter/sweet รูปแบบ e-magazine

รับข่าวสารโปรโมชั่นและอัพเดทกิจกรรมพิเศษจาก บอนกาแฟ ก่อนใคร

    ชื่อ-นามสกุล *

    อีเมล *

    รูปแบบการใช้งาน *

    [recaptcha]